Năm 2024, đăng ký xét tuyển đại học ra sao

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những lưu ý đặc biệt với thí sinh trong đăng ký xét tuyển đại học năm 2024 để tăng thêm cơ hội trúng tuyển, tránh rớt oan.

Nhà báo Nguyễn Khắc Cường, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, chia sẻ thông tin về Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2024 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Nhà báo Nguyễn Khắc Cường, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, chia sẻ thông tin về Chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2024 – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Tại buổi tư vấn ở Trường đại học Xây dựng Miền Trung (TP Tuy Hòa, Phú Yên) sáng 13-1, rất nhiều học sinh đặt câu hỏi với ban tư vấn về việc cách thức đăng ký xét tuyển đại học năm nay.

Tháng 4-2024, thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Chia sẻ tại buổi tư vấn, ThS Hoàng Thúy Nga – chuyên viên cao cấp Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, nói kỳ thi tốt nghiệp THPT và nội dung, phương thức, hình thức tuyển sinh năm nay sẽ ổn định như năm 2023.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ có sửa quy chế. Tuy nhiên nội dung cơ bản không thay đổi nhiều, chỉ làm rõ hơn trách nhiệm của các bên liên quan, các sở giáo dục và đào tạo, cũng như thí sinh khi tham gia kỳ thi.

ThS Hoàng Thúy Nga chia sẻ thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2024 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

ThS Hoàng Thúy Nga chia sẻ thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2024 – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong khoảng thời gian từ 20 đến 30-6. Khoảng tháng 4-2024, thí sinh bắt đầu đăng ký các tổ hợp dự thi tốt nghiệp.

Về tuyển sinh, các cơ sở đào tạo hiện nay sử dụng rất nhiều phương thức, hình thức khác nhau theo quy định của Luật Giáo dục đại học. Theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phải công bố thông tin tuyển sinh trên website của nhà trường, đồng thời phải xây dựng quy chế tuyển sinh riêng của trường, cụ thể hóa quy chế của bộ đối với tất cả hình thức đào tạo của trường.

Thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh trên website của các trường về tiêu chí, điều kiện, quy trình, hình thức xét tuyển… để tận dụng được tất cả các cơ hội xét tuyển sớm.

Đợt 1 thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển ngay sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Thí sinh đăng ký xét tuyển từ tháng 7 trong khoảng 20 ngày. Thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng. Số nguyện vọng xét tuyển phải sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp, trong đó nguyện vọng đầu tiên là nguyện vọng cao nhất.

Đông đảo học sinh tham dự Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 tại Trường đại học Xây dựng Miền Trung sáng nay - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Đông đảo học sinh tham dự Chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2024 tại Trường đại học Xây dựng Miền Trung sáng nay – Ảnh: TRẦN HUỲNH

“Việc đăng ký xét tuyển đại học năm nay tiếp tục được thực hiện trực tuyến trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia. Thí sinh đăng ký bằng tài khoản, mật khẩu đã được cấp khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT”, bà Nga lưu ý.

Đối với xét tuyển bổ sung dự kiến thực hiện trong tháng 9-2024. Xét tuyển bổ sung thí sinh chỉ được đăng ký vào những trường còn chỉ tiêu.

Đặc biệt lưu ý với xét tuyển sớm để tránh rớt oan

Cũng theo bà Hoàng Thúy Nga, năm nay các trường cũng xét bình đẳng tất cả các nguyện vọng vào các ngành, không phân biệt thứ tự nguyện vọng. Thí sinh đã trúng tuyển vào một nguyện vọng nào sẽ không được đăng ký xét tuyển ở các nguyện vọng sau nữa. Do vậy các em phải sắp xếp thứ tự nguyện vọng làm sao để có cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mình yêu thích nhất.

Hiện có rất nhiều trường xét tuyển sớm, thí sinh cần thực hiện theo các yêu cầu của trường về hồ sơ, thủ tục, hình thức xét tuyển.

Đối với thí sinh tham gia đăng ký các phương thức xét tuyển sớm, được nhà trường thông báo đã đủ điều kiện trúng tuyển. Muốn được trúng tuyển chính thức vào trường, các em cũng phải bắt buộc đăng ký trên cổng thông tin tuyển sinh của bộ theo quy định. Khi đó, các trường mới có cơ sở dữ liệu để xét tuyển.

Thí sinh đặt câu hỏi với ban tư vấn - Ảnh: LÂM THIÊN

Thí sinh đặt câu hỏi với ban tư vấn – Ảnh: LÂM THIÊN

Những năm qua, rất nhiều em đã đăng ký xét tuyển sớm đủ điều kiện trúng tuyển nhưng không đăng ký trên cổng tuyển sinh của bộ, dẫn đến mất cơ cơ hội trúng tuyển đợt 1 và phải xét tuyển bổ sung đợt sau.

Sau khi trúng tuyển đợt 1, thí sinh lưu ý cần phải làm thêm thủ tục xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nếu không thực hiện bước này được xem từ chối trúng tuyển.

“Hiện nay, rất nhiều em không tìm hiểu kỹ các ngành nghề mà chỉ chọn ngành theo xu hướng chung. Việc này gây khó khăn cho các em trong quá trình học cũng như sau này ra trường làm việc.

Do vậy, ngoài việc tìm hiểu thông tin tuyển sinh, các em cần tìm hiểu kỹ ngành nghề để có thể lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân mới có thể học tập và làm việc tốt trong tương lai”, bà Nga nói.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Yên, Tỉnh Đoàn Phú Yên và Trường đại học Xây dựng Miền Trung phối hợp tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Nhiều học sinh lớp 12 đang hoang mang lo lắng

Ông Trần Khắc Lễ - giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên, phát biểu tại chương trình - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Ông Trần Khắc Lễ – giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên – phát biểu tại chương trình – Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Theo ông Trần Khắc Lễ – giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Yên, năm 2024 là năm cuối cùng tuyển sinh đại học theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Đây là điểm đáng chú ý nhất trong bối cảnh tuyển sinh 2024.

Nhiều học sinh lớp 12 năm học 2023-2024 chắc hẳn có không ít hoang mang và lo lắng bởi nếu trượt đại học năm 2024 sẽ phải đối mặt với cuộc cạnh tranh khốc liệt từ mùa tuyển sinh 2025, khi kỳ thi tốt nghiệp sẽ thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 với hướng tiếp cận, đánh giá năng lực của thí sinh nhiều hơn.

“Chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ không chỉ cung cấp thông tin và giải đáp trực tiếp cho các em học sinh những vấn đề cần biết về quy định của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, mà còn hướng nghiệp để các em chọn đúng ngành, đúng nghề theo sở trường, thế mạnh của bản thân và phù hợp với điều kiện gia đình”, ông Lễ nói.

Học sinh theo dõi thông tin tuyển sinh trên báo Tuổi Trẻ - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Học sinh theo dõi thông tin tuyển sinh trên báo Tuổi Trẻ – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Học sinh tại chương trình tư vấn tuyển sinh sáng 13-1 - Ảnh: LÂM THIÊN

Học sinh tại chương trình tư vấn tuyển sinh sáng 13-1 – Ảnh: LÂM THIÊN

Nguồn:https://tuoitre.vn

Có thể bạn sẽ quan tâm tới:

Dịch vụ làm bằng cấp 3 giá rẻ 2024

Dịch vụ làm bằng cao đẳng 2-3 triệu năm 2024